Bài học gì sau sự cố kẹt van xả ở thuỷ điện Đắk Kar ?

Mặc dù mình không trực tiếp đến hiện trường nhưng sau khi tìm hiểu tất cả các thông tin qua các báo, đài và hình ảnh mà các phóng viên các báo chụp được mình có 1 số nhận định như sau:

Trước đây mình đã từng nói 1 trong những dự án cần phải biết đến ứng dụng Rope Access là các đập thuỷ điện (http://raa.vn/ung-dung/) và đây là 1 minh chứng cụ thể nhất để các bạn dễ hình dung

Nhìn hình bạn sẽ thấy rằng mấy người công nhân mặc dù họ đã rất cố gắng nhưng lực bất tòng tâm các bạn ạ vì 1 số lý do:

  1. Người công nhân này chưa được trang bị dây đai an toàn theo quy định mà chỉ có mỗi dây thắt lưng và dây 2 móc mà theo quy định tại TCVN 7802 thì dây thắt lưng không được xem là dây đai an toàn, nó chỉ được xem là 1 trong các loại dây làm việc. Do đó khi gặp sự cố thì họ không biết phải làm sao để giải quyết?
  2. Cửa xả được kéo lên và hạ xuống bằng hệ thống palang ròng rọc, và có thể di chuyển theo 2 rãnh định hướng 2 bên mép cửa. Tuy nhiên có thể khi lũ từ thượng nguồn đổ về mang theo rất nhiều cây gổ, đất đá chặn trước cửa van xả kết hợp với áp lực nước tác dụng vào của van lúc này rất lớn nên việc nâng hạ hoàn toàn không dễ. Nếu muốn nâng hạ nhẹ nhàng thì phải chắc chắn phía trước cửa van phải không có vật cản như các khúc gỗ lớn đất đá…Muốn vậy thì phải có giải pháp tiếp cận cánh cửa van bên dưới. Nếu có thể leo xuống tiếp cận kiểm tra khu vực phía trước cửa van bên dưới thì mọi việc được giải quyết dễ dàng. Nhưng như các bạn đều thấy họ lên xuống bằng cách nào đây? Chỉ còn cách duy nhất đứng bên trên mà kéo. Nhưng nó đang mắc kẹt đầy rác rến, có thể có cây gỗ chìm bên dưới gây cản trở kéo không nổi.

và việc gì sẽ xảy ra bên dưới hạ lưu nếu vấn đề không được giải quyết? Đó là sự thiệt hại không thể nào tả nổi, nó vô cùng to lớn. Nhưng bằng cách nào để những người công nhân này có thể leo xuống bên dưới cửa xả 1 cách an toàn để kiểm tra chuyện gì đã xảy ra? gần như là không còn cách nào khác ngoại trừ ký thuật mà chúng tôi có đào tạo trong chương trình Ứng dụng Rope Access (Rope Access Application).

Mọi việc sẽ được giải quyết nếu những người công nhân này được đào tạo huấn luyện về Rope Access Application đồng thời được trang bị đầy đủ trang thiết bị

Qua sự cố lần này bài học rút ra dành cho các chủ đầu tư các nhà máy thuỷ điện, các đơn vị tư vấn thuỷ điện ngay từ bây giờ cần phải nghiêm túc đầu tư 1 team 5-6 người với đầy đủ kiến thức và trang thiết bị rope access để các bạn đủ sức giải quyết ứng phó khi cần thiết nhất.

Một sự đầu tư hết sức ý nghĩa đảm bảo về an toàn, kính tế xã hội .với tầm nhìn “Một mình vì mọi người” thì còn chần chờ gì nữa? hãy nhấc điện thoại và gọi ngay 0903 772 042 để được tư vấn thêm